Shopee Mall: Tiêu chí, thời gian xét duyệt và biểu phí

Có phải cứ lên Shopee Mall thì sẽ tốt? Tiêu chí, thời gian xét duyệt và biểu phí Shopee Mall như thế nào? Cùng Vnboo tìm hiểu ngay nhé!

Tiêu chí, thời gian xét duyệt và biểu phí Shopee Mall

Khi thương mại điện tử phát triển, xu hướng người tiêu dùng từ đó mà cũng trở nên khắt khe hơn rất nhiều. Do đó mà Shopee Mall đã ra đời, qua đó tập trung những mặt hàng chính hãng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mình bạch kèm theo đó là rất nhiều những chính sách ưu đãi giảm giá cho cả người bán và khách hàng.

Shopee Mall là gì?

Có thể hiểu Shopee Mall là một gian hàng đặc biệt của Shopee. Khai trương từ 10/10/2017, Shopee Mall là gian hàng chính hãng dành cho các nhà cung cấp có đầy đủ các giấy tờ và được mở bởi những thương hiệu lớn ở trong nước cũng như các thương hiệu quốc tế thực sự uy tín. Nếu như Shopee là sàn thương mại điện tử dành cho tất cả người bán thì Shopee Mall lại không phải như vậy. Do đó, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc lựa chọn và mua hàng hoá tại các shop có đăng kí Shopee Mall.

Shopee Mall là gì.

Các bạn có thể nhận biết gian hàng Shopee Mall bằng những logo có chữ “Mall” màu đỏ ở góc trên bên trái của sản phẩm. Đây là dấu hiệu để nhận biết và giúp phân biệt được so với các loại shop khác khi mua hàng.

Tiêu chí xét duyệt Shopee Mall

Để có thể trở thành Shopee Mall, shop sẽ cần có đủ 5 tiêu chí sau:

Tieu chi xet duyet Shopee Mall
 • Tỷ lệ các đơn hàng giap không thành công, giao trễ không dưới 10%
 • Shop không có bất kỳ điểm sao quả tạo nào tính cho tới thời điểm hiện tại
 • Tỷ lệ hàng đặt trước của Shop sẽ phải bằng 0
 • Shop không được vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Shopee.
 • Gian hàng không có bất kì sản phẩm vi phạm bản quyền hay những sản phẩm hàng giả, hàng nhái nào.

Các loại giấy tờ cần thiết khi lên Shopee Mall

Hiện tại có 4 hình thức tư cách pháp nhân được chấp nhận cũng như phải cung cấp chứng từ để xét duyệt Shopee Mall đó chính là:

Nhà sản xuấtNhà nhập khẩuNhà phân phốiNgười bán hàng kinh doanh Voucher và Dịch vụ
Giấy phép đăng ký kinh doanh hay chứng nhận đầu tưGiấy phép đăng ký kinh doanh hay chứng nhận đầu tưGiấy phép đăng ký kinh doanh hay chứng nhận đầu tưGiấy đăng kí kinh doanh
Giấy phéo đăng kí thương hiệuTờ khai hải quan hàng hoá nhập khẩu,Giấy chứng nhận đại lý/Hợp đồng phân phốiMột số giấy tờ khác (Theo yêu cầu của ngành hàng)
Một số giấy tờ khác tuỳ theo những yêu cầu của ngành hàngMột số giấy tờ khác tuỳ theo những yêu cầu của ngành hàngMột số giấy tờ khác tuỳ theo những yêu cầu của ngành hàng

Lưu ý:

 • Nếu giấy được cung cấp ở nước ngoài thì phải được chứng nhận bởi Tổng lãnh sự quán hoặc Bộ Ngoại giao Việt Nam.
 • Các chứng từ phải còn có hiệu lực khi được tiếp nhận bởi Shopee
 • Đối với các nhà xuất nhập khẩu, tờ khai hải quan phải không quá 1 năm khi được tiếp nhận bởi Shopee.
 • Người bán hàng cần cung cấp các bản scan với đầy đủ các trang chứng từ gốc và không được cung cấp bản photo. Bên cạnh đó, những yếu tố bảo mật có thể được che đi nhưng khi xét duyệt vẫn còn phải hiển thị đầy đủ các yếu tố cần thiết để kiểm tra và đối chiếu.
 • Tuy có các giấy tờ thế nhưng chúng cũng không đảm bảo được việc Người Bán gửi hàng đi bao giờ cũng là hàng chính hãng.
 • Nếu xảy ra tranh chấp thì Shopee sẽ phải yêu cầu Người Bán cung cấp các giấy tờ có liên quan đến sản phẩm cũng như của đơn hàng đó.

Thời gian xét duyệt Shopee Mall

Khi đã đáp ứng được các tiêu chí xét duyệt Shopee Mall và có đầy đủ giấy tờ cần thiết, việc bạn cần làm tiếp theo đó là xem xét chu trình xét duyệt Shopee Mall như sau:

Thời gian xét duyệt Shopee Mall.
Thời gian xét duyệt Shopee Mall

Bước bắt đầu

Khi vào thứ 2 hàng tuần, Shopee sẽ kiểm tra các danh sách đăng kí bán hàng ở trên Shopee Mall hợp lệ. Danh sách ấy sẽ được hợp lệ trước 23h59 ngày Chủ Nhật.

Vào 17h thứ Tư hàng tuần:

 • Với các shop “Không đạt”, Shopee Mall sẽ gửi kết quả duyệt qua Mail đăng kí ở trong form.
 • Với các shop “Đạt” tức là khi đó đã thoả mãn đầy đủ các tiêu chí trở thành Shopee Mall sẽ nhận được thông báo cập nhật trong mục “Cập Nhật Shopee”, phần này sẽ hiên ra trong phần Thông báo trên Ứng dụng Shopee và trang Shopee.vn

Kết thúc

Khi tới 17h thứ Sáu hàng tuần, Shopee sẽ gắn danh hiệu Shopee Mall cùng lúc đó sẽ thông báo cho các Shop:

 • Nhận được thông báo kèm cập nhập CMND từ 17H thứ Tư đến 23h59 thứ Năm.
 • CMND cập nhật được phê duyệt.

Lưu ý: Đối với những trường hợp chưa cập nhật hay cập nhật thông tin khác so với hướng dẫn thì Shopee tự cho mặc định là shop đó chưa đủ thông tin và không cấp phép gắn logo Shopee Mall.

Các loại biểu phí của Shopee Mall

Phí cố định Shopee Mail

Phí cố định dành cho Shopee Mall được tính bằng phần trăm hoa hồng trích từ giá bán của sản phẩm mỗi khi đơn hàng được giao hàng thành công (khi gian hàng có tên trong mục “Đã giao”) hoặc đơn có những phát sinh yêu cầu trả hàng/ hoàn tiền được Shopee hay người bán chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (Trừ những trường hợp Chưa nhận được hàng).

Phí cố định Shopee Mail.

Công thức tính phí cố định Shopee Mall như sau:

Phí cố định = Tổng giá trị đơn hàng x Tỷ lệ phần trăm cố định
(Đã bao gồm thuế VAT)

Ghi chú:

 • Tổng giá trị đơn hàng là tổng tiền hàng mà Người Mua tại Shopee Mall đã thanh toán, chi phí này không bao gồm phí vận chuyển và các chi phí Shopee Mall khác mà người bán phải thanh toán cho Shopee.
 • Đối với các loại ngành sản phẩm khác hau thì tỷ lệ phần trăm phí cố định cũng khác nhau.

Khi muốn kiểm tra mức phí thu của đơn hàng bạn có thể vào mục Vào kênh người bán => Doanh thu trong mục tài chính và xem Phí giao dịch của đơn hàng. Chi phí cố định Shopee Mall sẽ được trừ trực tiếp vào đơn hàng trước khi tiền bán hàng được ghi nhận vào số dư tài khoản Shopee của Người Bán tại Shopee Mall. Bạn cũng có thể xem các báo cáo thu thập theo tháng ở mục Xem thêm

Phí thanh toán Shopee Mail

Phí thanh toán của Shopee Mall là khoản phí giao dịch áp dụng cho:

 • Đơn hàng đã giao thành công (đơn hàng khi này nằm ở trong mục “Đã giao”)
 • Đơn hàng có phát sinh yêu cầu trả hàng/hoàn tiền đã được Người Bán và Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng)

Công thức tính phí thanh toán như sau:

(Tổng tiền hàng + phí vận chuyển – KM vận chuyển) x Mức phí thanh toán

Phí phạt Shopee Mail

Hiện tại, Shopee hiện tại đang áp dụng phí phạt cho các nhóm vi phạm sau đây:

 • Đầu tiên là nhóm Đơn huỷ lỗi do Shop
 • Tiếp theo là Vi phạm các quy định về sản phẩm
 • Cuối cùng là hành vi gian lận
Phí phạt Shopee Mall

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ có thể hiểu là những loại phí thu của Shopee khi các shop tham gia các dịch vụ như dịch vụ miễn phí vận chuyển Freeship extra, vouxher hoàn xu extra,… Tương tự như các loại phí ở bên trên thì phí dịch vụ cũng áp dụng cho các đơn hàng sau khi đã được giao hàng đến tay người mua.

Phí dịch vụ Shopee Mall.

Công thức tính phí dịch vụ như sau:

Tổng tiền hàng + % (Đã bao gồm VAT) giá bán tối đa 10k

Gói Hoàn xu và Freeship Extra: Phí dịch vụ là 3% giá trị đơn hàng tối đa 10K (đã bao gồm VAT) cho mỗi sản phẩm của Shop được giao hàng thành công. Khi bạn đã mua được cả hai gói thì tổng chi phí sẽ là 5%.

Quyền lợi khi đăng kí Shopee Mall

Quyền lợi đối với người bán

Việc đăng kí Shopee Mall không hề dễ dàng, thế nhưng một khi đã đăng kí Shopee Mall thì bạn sẽ được rất nhiều những ưu đãi sau đây:

 • Thương hiệu của cửa hàng bạn sẽ được quảng bá rộng rãi hơn, tạo được nhiều uy tín với khách hàng từ đó cũng đơn giản hơn rất nhiều.
 • Dễ dàng tiếp cận được một lượng khách hàng đông đảo, tiềm năng cũng như chất lượng. Bởi lẽ khi đã sở hữu Shopee Mall, lượt hiển thị của shop cũng sẽ cao hơn những shop thông thường các gian hàng như gian hàng bình thường hay shop yêu thích.
 • Ưu ái được Shopee giúp đỡ về mặt push sale và chay quảng cáo để tăng doanh số và danh tiếng hiện hành.
 • Những đơn hàng từ 99.000 vnđ sẽ được Shopee hỗ trợ.
 • Những chương trình khuyến mãi đặc biệt hay những dịp lớn về Sales trong năm sẽ được Shopee ưu tiên cho các shop này tham gia.
Quyền lợi khi đăng kí Shopee Mall

Quyền lợi đối với người mua hàng

Khi mua hàng ở Shopee Mall, người mua hàng có thể nhận được nhiều những chính sách bảo vệ cho khách hàng như sau:

ưu đãi mua hàng Shopee Mall
 • Cam kết chính hãng
 • Hỗ trợ phí vận chuyển
 • Chính sách trả hàng và hoàn tiền
 • Chương trình giảm giá và khuyến mãi
 • Có nhiều chính sách chăm sóc khách hàng tận tình
 • Có những thương hiệu nổi tiếng
 • Mã giảm giá Shopee Mall

Khi nào bạn nên đăng kí Shopee Mall?

Khi nào bạn nên đăng kí Shopee Mall

Không hẳn cứ lên Shopee Mall thì bạn shop của bạn sẽ tốt hơn bởi lẽ nếu không có những định hướng đúng đắn và kế hoạch rõ ràng, cụ thể thì Shopee Mall sẽ là con dao hai lưỡi cho shop của bạn đấy. Bởi khi bạn chưa thể chuẩn bị được các nguồn lực tốt để có thể làm Shopee Mall và chưa có các hệ sinh thái khác nhau xung quanh để phục vụ như Fanpage, Website thì rất khó để có thể duy trì shop.

Cụ thể, khi bạn đang có tiềm lực tài chính tốt, có các kênh Social cũng như mục tiêu và lộ trình rõ ràng thì bạn hãy cân nhắc tới việc lên Shopee Mall. Các loại sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm, đồ điện tử cũng là món hàng được chủ shop mong muốn lên Shopee Mall hơn cả vì nó tạo được sự tín nhiệm cho khách hàng.

Kết luận:

Trên đây là bài viết “Shopee Mall: Tiêu chí, thời gian xét duyệt và biểu phí”, qua đó chúng mình hy vọng rằng nội dung trong bài viết có thể cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản khác nhau để có thể lên được Shopee Mall. Dẫu lên được Shopee Mall có biết bao điều có lợi cho shop, thế nhưng những thách thức làm sao có thể phát triển và khai thác tốt Shopee Mall lại càng khó. Nhưng đừng vội nản chí mà hãy nhớ nhé: Thử thách càng lớn, kết quả cũng càng ngọt ngào. Chúc thương hiệu của bạn ngày một bền vững và phát triển hơn.

Quang Vũ

Quang Vũ

Xin chào! Tôi là Quang, một người yêu thích công việc sưu tầm và viết lách. Hi vọng những bài viết của tôi sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Để lại bình luận của bạn về bài viết

Leave a reply

Vnboo
Logo
Enable registration in settings - general