Vay Online là gì? Cần lưu ý gì trước khi vay Online

Hiện nay vay Online đang dần trở nên phổ biến với mọi người. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về hình thức vay này hay chưa?

Vay Online là gì? Cần lưu ý gì trước khi vay Online

Vay Online là gì?

Vay tiền Online là một hình thức tín dụng trưc tuyến thông qua Internet. Ở đó người muốn vay vốn có thể vay tiền mà không cần phải gặp mặt trực tiếp người cho vay. Bằng việc kê khai các thông tin cá nhân, số tiền mong muốn vay trên nền tảng trực tuyến, bạn có thể nhận được các khoản vay thông qua thẻ ngân hàng hoặc đi nhận trực tiếp tiền mặt.

Vay Online là gì

Các hình thức khi vay Online

Vay Online tín chấp từ các công ty, tổ chức tài chính, ngân hàng

Với hình thức vay Online tín chấp từ các công ty, tổ chức tài chính hay ngân hàng thì các tổ chức này sẽ sử dụng nền tảng ứng dụng/web của riêng họ. Những người có nhu cầu vay tiền sẽ chủ động tìm kiếm và truy cập để điền các thông tin cá nhân, số tiền mà mình muốn vay. Sau đó, các tổ chức tài chính này sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ khách hàng và giải ngân khoản tiền vay cho người đi vay.

Vay ngang hàng P2P

Vay ngang hàng là hình thức vay tiền có thể hiểu như sau: người cho vay và người đi vay sẽ gặp nhau tại một sàn kết nối tài chính chung, công ty sở hữu nền tảng kết nối đó sẽ là tổ chức trung gian. Đây là loại hình thức vay Online vẫn còn tương đối mới ở Việt Nam.

Vay ngang hàng P2P

Người vay sẽ nhận các khoản vay từ nhà đầu tư cá nhân hay những người có sẵn tiền dư thừa để cho vay với lãi suất theo như thoả thuận của cả hai bên. Hồ sơ của người đi vay được hiển thị trên nền tảng trực tuyến ngang hàng và nhà đầu tư họ có thể xem xét, đánh giá và xác định xem cá nhân ấy có được vay tiền hay không.

Những ưu và nhược điểm khi vay tiền Online

Ưu điểm khi vay Online

Dịch vụ vay Online đang nhận được sự tin dùng của mọi người ngày một phổ biến hơn, vậy rốt cuộc điều gì khiến mọi người sử dụng dich vụ này nhiều như vậy!

Ưu điểm khi vay tiền Online
 • Vay tiền không cần thế chấp: Đây cũng được xem là một trong những lí do chính khiến nhiều người mong muốn sử dụng dịch vụ vay tiền Online. Trái ngược so với vay tiền truyền thống, khi vay tiền Online, khách hàng sẽ không phải sử dụng bất kì một tài sản thế chấp nào.
 • Thủ tục nhanh gọn và đơn giản: Chỉ cần mất từ 10 – 15 phút là bạn đã có thể làm xong thủ tục và tiến hành vay tiền rồi. Thật đơn giản đúng không nào? Không chỉ vậy, vay tiền Online còn giúp thanh toán khoản vay thông qua chuyển khoản hoặc các hình thức thanh toán trực tiếp. Khi đó, bạn có thể tránh được các thủ tục về tài chính bất cập và khó khăn.
 • Tỷ lệ khoản vay được xét duyệt rất cao: Rất ít những trường hợp vay tiền Online không được chấp nhận, khi đi vay tại các cơ sở truyền thống, bạn phải tới tận nơi để làm thủ tục. Còn đối với vay tiền online thì ngược lại, chỉ cần khách hàng không có nợ xấu thì chỉ cần làm đúng các bước và quy trình thôi, khoản vay sẽ được giải ngân một cách nhanh chóng.
 • Thời hạn giải ngân nhanh chóng: Đối với hình thức vay Online thì việc giải ngân diễn ra rất nhanh chóng, chỉ cần nhập thông tin bản thân chính xác và chờ đợi chưa đến một ngày, khoản tiền chắc chắn sẽ nhanh chóng được chuyển vào trong ví của bạn.
 • Đa dạng hình thức nhận tiền: Khi vay Online, bạn sẽ có rất nhiều những cách thức nhận tiền khác nhau. Bạn có thể nhận tiền thông qua khoản vay ngân hàng, điểm thanh toán, thẻ tín dụng,..

Nhược điểm khi vay Online

Bên cạnh những ưu điểm trên thì vay Online còn tồn tại nhiều những điểm hạn chế như sau:

Rủi ro khi mua đồ Online
 • Vay tiền Online với lãi suất cao ngất ngưởng: Có những đơn vị cho vay vì không có đủ nguồn vốn cho nên họ sẽ đi vay tiền từ các tổ chức ngân hàng. Để ăn phần lãi suất chênh lệch, những đơn vị này sẽ áp một mức lãi suất rất cao.
 • Thời gian vay tiền khá ngắn: Chính vì thời gian cho vay ngắn nên nhiều người đã rơi vào tình trạng trả nợ chậm, thanh toán nợ quá hạn. Khi đó, khách hàng sẽ phải chịu mức tiền phạt rất cao chứ không chỉ phải trả tiền vay và lãi suất nữa.
 • Đánh cắp thông tin khách hàng: Nhiều ứng dụng không minh bạch sẽ lấy thông tin của bạn đem đi bán hoặc dùng những thủ đoạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bạn.
 • Dễ vay, khó trả: Nhiều người ban đầu vay một số tiền khá nhỏ nhưng theo thời gian, mức lãi suất không minh bạch sẽ tăng lên chóng mặt khiến họ không có khả năng để trả nợ. Trước kì trả nợ khoảng chục ngày thì người vay sẽ có thể phải liên tục các tin nhắn, số máy khủng bố người nghe

Có nên vay Online hay không? Liệu vay Online có an toàn không?

Việc vay tiền Online nhìn chung có thể giúp cho bạn giải quyết được những vấn đề cần đến tài chính một cách gấp gáp. Dẫu vậy thì vay tiền Online cũng tồn tại rất nhiều những khoản phí đi kèm với mức lãi suất và rủi ro hệ luỵ mà nó mang lại không hề nhỏ.

Có nên vay Online hay không? Liệu vay Online có an toàn không?

Vay tiền Online không qua tay trực tiếp nên người đi vay rất dễ gặp phải lừa đảo. Hiên nay trên mạng có tràn lan những ứng dụng/website cho vay online mà thủ tục thì nhìn có lẽ rất dễ dàng. Thế nhưng ở nơi đó lại tồn tại không hề ít những nơi được gọi với cái tên “giang hồ”. Mặc dù có nhiều người đã biết trước được những rủi ro mà mình có thể gặp phải nhưng khi cần tiền gấp vẫn tặc lưỡi đi vay tiền qua những tổ chức này.

Do đó, khi vay tiền Online bạn cần phải lưu ý và đọc thật kỹ hợp đồng cũng như lên kế hoạch chi tiết để trả nợ, tránh để tình trạng nợ kéo dài tới quá hạn sẽ rất rắc rối. Nếu thực sự bạn cần tiền gấp mà chỉ có thể vay tiền qua hình thức vay Online thì hãy cố gắng tìm đến những công ty, tổ chức tài chính trung gian thực sự uy tín để vay tiền.

Những lưu ý khi vay tiền Online

Để tránh gặp phải tình trạng lừa đảo hay rủi ro không đáng có từ việc vay tiền thì bạn nên xem xét và lưu tâm thật kĩ những điều sau đây:

lưu ý khi vay tiền Online.
 • Không để số tiền vay vượt mức khả năng chi trả của bản thân và gia đình. Hiện nay, các ứng dụng/website cho vay tiền Online đều quy định mức lãi phạt rất cao.
 • Mức lãi suất vay trong hợp đồng tín dụng so với mức lãi suất vay niêm yết ở website thường không giống nhau. Khi đặt bút xuống kí hợp đồng thì bạn cần phải dò hỏi và xem xét thật kĩ về mức lãi suất, phí phạt, hạn mức vay và thời hạn trên khoản vay.
 • Tìm hiều thật kĩ đơn vị uy tín trước khi vay tiền. Những đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay tiền trực tuyến có thể biết được thông qua Google.
 • Tính toán thời gian hợp lí để có thể trả hết nợ. Đừng nên để thời gian trả nợ vượt quá thời hạn.

Các nền tảng cho vay Online phổ biến hiện nay

1. Ví điện tử MOMO

MoMo là một trong những ví điện được sử dụng đông đảo nhất tại Việt Nam. MoMo thu hút người dùng bởi sự an toàn, tính tiện lợi của mình. Qua đó MoMo hỗ trợ khách hàng thanh toán Online cực dễ dàng và nhanh chóng với đa dạng các dịch vụ như Ví trả sau, chi tiêu trước, trả tiền sau với hàng loạt những thủ tục cho vay đơn giản và linh hoạt.

Ví điện tử MoMo

Tính năng nổi bật:

 • Hỗ trợ đăng nhập bằng vân tay.
 • Hỗ trợ thanh toán hoá đơn dịch vụ.
 • Ví trả sau với những thủ tục vay online, chi tiêu trước đơn giản.
 • Chuyển tiền và nhận tiền siêu nhanh chóng.
 • Chuyển tiền nhanh chóng nhờ vào việc xác thực OTP
 • Hỗ trợ hoàn tiền với các dịch vụ ăn uống, thanh toán Google Pay và App Store
 • ….

2. ViettelPay

Có thể nói ViettelPay là một trong những ví điện tử hàng đầu cho vay Online của người Việt. ViettelPay cung cấp các giải pháp tài chính đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. Các tính năng của ViettelPay rất đầy đủ, hỗ trợ khách hàng trong việc chuyển tiền và rút tiền toàn quốc.

ViettelPay

Tính năng nổi bật:

 • Vay Online nhanh chóng và đơn giản
 • Hỗ trợ chuyển tiền liên ngân hàng mà không hề mất phí.
 • Hỗ trợ thanh toán điên nước và phí vay tiêu dùng được chiết khấu.
 • Cung cấp cho khách hàng hai dịch vụ chính là Easy Vay và vay tiêu dùng.

3. Finizi

Là một ứng dụng cung cấp các giải pháp tài chính uy tín và minh bạch, Finizi ra đời hỗ trợ kết nối những người có nhu cầu vay tiền với những đơn vị tài chính chất lượng dã được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Finizi

Tính năng nổi bật:

 • An toàn và bảo mật, dễ dàng quản lý thông tin cá nhân và hồ sơ chi tiết trong tài khoản.
 • Xử lí hồ sơ vay tiền nhanh chóng chỉ trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày.
 • Vay tiền không giữ các giấy tờ tuỳ thân cũng như bất kì tài sản nào của bạn.
 • Các loại thông tin về chi phí được hiển thị rõ ràng và minh bạch khi bạn đăng kí.
 • Vay tiền trên ứng dụng cực kì tiện lợi, khách hàng không phải mất công đi xa khi có nhu cầu vay tiền.

4. Vay Online TPFico 

TPFico Mobile là ứng dụng quản lý khoản vay được dành riêng cho những khách hàng vay tín chấp tại ngân hàng TPBank. Khi tải ứng dụng này thì bạn có thể quản lí các khoản vay của mình ở mọi thời điểm mà không cần di chuyển tới ngân hàng.

Vay Online TPFico 
Vay Online TPFico 

Tính năng nổi bật:

 • Cách thức quản lí khoản vay thông minh, khách hàng dễ dàng quản lí và truy vấn khoản vay, các thông tin từ khoản vay như lịch trả nợ, thời gian thanh toán, mẫu hợp đồng, các điều khoản cho vay,… Tất cả đều được lưu trữ tại Vay Online TPFico 
 • Dễ dàng cập nhật tin tức khuyến mãi từ TPBank – TPFico và liên hệ trợ giúp.

5. Timo Plus

Timo Plus với đối tác là Ngân hàng Bản Việt, là một trong số những app của ngân hàng được mọi người đánh giá rất cao. Timo Plus hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mới với rất nhiều tiện ích giao dịch có trên nền tảng này.

Timo Plus.

Tính năng nổi bật:

 • Vay tiền dễ dàng ngay trên điện thoại.
 • Miễn phí tất cả các loại phí như phí chuyển tiền, phí mở thẻ, phí duy trì.
 • Dễ dàng mở toàn khoản ngân hàng Online tại nhà.
 • Có thể mua bảo hiểm, đầu tư hay vay tiền mua nhà, mua xe hơi ngay trên ứng dụng

6.  MB Bank

MB Bank là một ứng dụng thuộc Ngân hàng quân đội (MB Bank). Tải MB Bank, bạn có thể nhận được rất nhiều những lợi ích khác nhau như: Rút tiền không cần thẻ, chuyển khoản liên ngân hàng mà không mất một đồng phí nào cả. Đây cũng là một ứng dụng cho vay tiền được nhiều khách hàng đánh giá cao vì sự uy tín cao, thủ tục đơn giản, dễ dàng và thời gian giải ngân nhanh chóng.

MB Bank.

Tính năng nổi bật:

 • Có thể rút tiền tại cây mà không cần thẻ.
 • Dễ dàng nạp tiền và thanh toán các hoá đơn như tiền điện, tiền mạng, truyền hình, vé máy bay, vé xem phim.
 • Mở sổ Online, lãi suất cao, tra cứu ATM/chi nhánh gần nhất
 • Sử dụng Digital OTP đảm bảo an toàn, có Face ID hoặc vân tay tăng độ bảo mật, tiện lợi.

Kết luận: Có thể thấy, vay tiền Online đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vậy bạn đã có câu trả lời cho mình mình rồi chứ. Trên hết, dù có quyết định vay tiền Online hay không thì bạn cũng nên xem xét thật kĩ để có thể thấy được những rủi ro và lợi ích mà bản thân mình có thể nhận được nhé!

Quang Vũ

Quang Vũ

Xin chào! Tôi là Quang, một người yêu thích công việc sưu tầm và viết lách. Hi vọng những bài viết của tôi sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Để lại bình luận của bạn về bài viết

Leave a reply

Vnboo
Logo
Enable registration in settings - general