Vay Cashwagon – Khách tố phải chịu lãi “cắt cổ”

Nhiều người cho biết đã tìm đến vay Cashwagon để giải quyết tình trạng thiếu hụt tài chính của mình và rồi hối hận sau đó.

Khách hàng nói gì khi vay Cashwagon

Cashwagon – cái tên gây nhiều điều tiếng khi cho vay tiền online

Cashwagon theo giới thiệu thì là một công ty có trụ sở ở Singapore, hoạt động đa quốc gia ở Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Philippines… Tại thị trường Việt Nam, vay Cashwagon bắt đầu có mặt từ giữa năm 2017 với tư cách là nhà tư vấn và cung cấp giải pháp tiền mặt trực tuyến.

Trong quá trình hoạt động, Cashwagon không ít lần xuất hiện trên báo chí trong nước với rất nhiều hoạt động. Trong đó, đáng kể, vào tháng 6 năm 2019, Vnexpress còn đưa tin Công ty này đạt giải thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á – Thái Bình Dương. Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – CEO của Cashwagon cũng được vinh danh là “Doanh nhân tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương” trong cùng sự kiện.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 6 năm 2020, sau loạt bài đăng Thâm nhập đường dây “tín dụng đen” qua app của báo Thanh niên, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã kết hợp cùng với  Công an Quận 1 tiến hành việc kiểm tra tại trụ sở Cashwagon nhằm điều tra và xác minh việc cho vay tiền qua app của công ty này.

Cashwagon bị bắt
Thông tin Cashwagon bị điều tra được báo chí đăng tải năm 2020

Sau đó, không rõ kết quả của cuộc điều tra diễn ra như thế nào và kết quả ra làm sao nhưng sau khi thông tin trên được đăng tải trên báo chí, đã rất nhiều người lên tiếng cho rằng họ là nạn nhân khi vay Cashwagon. Thậm chí, một số người cho rằng đây thực chất là một app cho vay tiền tín dụng đen khi khoản tiền phải trả sau khi cộng dồn lãi và phí áp dụng quá cao khiến họ mất khá năng trả nợ đúng hạn dẫn đến tình trạng bản thân và gia đình bị gọi điện, nhắn tin khủng bố, đe dọa.

Khách hàng tố bị làm phiền khi vay Cashwagon
Hình ảnh độc giả của Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh về tình trạng làm phiền khi đòi nợ của Cashwagon

Sau lùm xùm bị công an điều tra, Cashwagon có vẻ đã im hơi lặng tiếng hơn. Các website được cho là của Cashwagon tại các thị trường nước ngoài đều không thể truy cập. Trong khi website của vay Cashwagon tại Việt Nam vẫn hiển thị cách thức đăng ký vay tiền online với lãi suất 0%, nhưng đã lâu không được cập nhật thông tin mới.

app vay Cashwagon
Hiện app vay Cashwagon đã không còn tồn tại trên các kho ứng dụng

Những tin đồn về việc Cashwagon hồi sinh (với tên gọi Công cụ tính lãi vay Cashwagon) năm 2022 đã được đưa ra gần đây, tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực.

Tóm lại, để tránh gặp những rủi ro không đáng có trong trường hợp bạn phải tìm đến hình thức vay tiền online qua app thì bạn cũng nên cẩn trọng khi vay Cashwagon nhé.

Cashwagon chỉ là một trong 200 app vay tiền online bị điểm tên

Thật đáng tiếc rằng trong bối cảnh internet và smartphone phát triển hiện nay, số tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều. Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, nhiều kẻ đã tận dụng ưu thế về kiến thức công nghệ của mình để tạo ra các app vay tiền online bất hợp pháp, thực chất là tín dụng đen dưới vỏ bọc công nghệ.

Cho vay tiền qua app đem nhiều hệ lụy tiêu cực
Nhiều tổ chức tín dụng đen ẩn mình dưới bóng dịch vụ cho vay tiền qua app

Qua thông tin công bố mới đây của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt PA05), Công an TP Hồ Chí Minh thì hiện nay tại Việt Nam đang có hơn 200 ứng dụng cho vay tiền online hoạt động trái phép và có sự dính dáng đến yếu tố nước ngoài. Tương tự như những gì mà nhiều người phản ánh khi vay Cashwagon, các app này đều đặc trưng bở lãi-phí cao và phương thức đòi nợ mang tính khủng bố. Không chỉ người đi vay và người thân của họ cũng bị đe dọa, gây tâm lý hoang mang, gây nhức nhối bức xúc trong xẫ hội.

tin nhắn đe dọa của app vay tín dụng đen
Gửi tin nhắn, phát tán nội dung đe dọa đến người thân của người vay là hình thức đòi nợ phổ biến của các app tín dụng đen

Một số app vay tiền có lịch sử bị công an điều tra, triệt phá có thể kể đến như:

App vay tiền bị bắt

Bên cạnh các App vay tiền bị công an điều tra kể trên, hiện nay còn rất nhiều app vay cũng được cho là đang nằm trong danh sách đen của thị trường hỗ trợ tài chính online như: ClickDong, SieuCash, TinDung24/24, Sieu Vay, TreeMoney, Tiendaytui, Money24/24, VayCoNgay, Cash Tốc Độ…. Các bạn được khuyến cáo cẩn thận và tham khảo thông tin thật kỹ nếu có ý định sử dụng dịch vụ cho vay tiền online của các app này, tránh phiền toái không cần thiết như khách hàng vay Cashwagon đã gặp phải.

Hệ quả nặng nề nếu vay tiền qua app tín dụng đen

Nhận diện các app cho vay nặng lãi, lừa đảo

Ở ngoài kia có rất nhiều tổ chức, cá nhân chuyên cung cấp tín dụng đen được che đậy dưới dạng các app cho vay, hỗ trợ tài chính, không cẩn thận rất dễ bạn sẽ mắc bẫy. Ngoài những cái tên được công an chỉ mặt đặt tên ở trên, thì các bạn có thể dựa vào các đặc điểm dưới đây để phân biệt và phòng tránh kịp thời nhé:

 • App vay không công khai rõ ràng, thông tin lãi suất vay không minh bạch

Hiện nay, có rất nhiều app cho vay không hề tồn tại trên các kho ứng dụng như Appstore (dành cho iOS) hay ChPlay (dành cho Android) mà yêu cầu người dùng tải bản cài đặt từ một website nào đó. Điều này có nghĩa là app đó không trải qua vòng kiểm duyệt nào cả (mặc dù sự kiểm duyệt của các kho ứng dụng cũng tương đối lỏng lẻo). Đồng thời khi không có ở các kho ứng dụng thì người dùng rất khó có thể tham khảo ý kiến đánh giá của những người đã từng sử dụng các app cho vay này.

Đặc điểm nhận diện nổi bật của những app này thường là rất thiếu thông tin. Các thông tin liên quan đến tư cách pháp nhân (đăng ký kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại…) và thông tin liên quan đến lãi suất và phí không có đầy đủ và minh bạch. Bạn sẽ chẳng biết người/bên cho bạn vay là ai và số tiền bạn phải trả khi vay tiền là bao nhiêu.

Quảng cáo app vay tiền
Đừng mắc bẫy những lời quảng cáo đầy hấp dẫn của những app vay tiền lừa đảo. Hãy tìm hiểu kỹ về thông tin trước khi vay.
 • App vay có lượng đánh giá 1 – 2 sao và có nhiều bình luận tiêu cực

Đây là trường hợp app vay được đưa lên các kho ứng dụng và mọi người có thể tải về dễ dàng. Tuy nhiên, như đã nói ở phần trên việc kiểm duyệt của các kho ứng dụng cũng tương đối lỏng lẻo.

Vì vậy, bạn cần tham khảo thêm các đánh giá công khai của khách hàng về những app này trước khi vay. Những app mà chỉ được đánh 1 – 2 sao đi kèm nhiều lượt review tiêu cực của người dùng đồng nghĩa với việc app đó có vấn đề.

Trường hợp khác là bạn thấy app đó nhận được điểm đánh giá trung bình cao, nhưng lại quá ít lượt đánh giá thì bạn phải đọc xem đó liệu có phải đánh giá tự nhiên của khách hàng không hay do bên phát triển app seeding đánh lừa khách hàng.

Đánh giá app vay tiền
Hãy lưu ý đến phần đánh giá của các khách hàng đang dùng app trước khi quyết định vay tiền
 • Không cho vay chỉ thu thập thông tin

Có rất nhiều app hoặc web hoạt động dưới danh nghĩa là tư vấn tài chính, tư vấn khoản vay (Hiện cũng đang tồn tại 1 app mang tên Công cụ tính lãi vay Cashwagon trên CHplay hoạt động tương tự). Họ sẽ thua thập thông tin cá nhân của người vay tiền sau đó chuyển/bán thông tin đó cho các bên cho vay không được kiểm chứng tiếp cận, lôi kéo khách hàng.

 • App vay tiền yêu cầu cung cấp tài khoản Icloud

Nhiều người đã sập bẫy bởi hình thức lừa đảo mới mẻ này. Đánh vào tâm lý muốn nhanh chóng có tiền của người dùng, các app cho vay trá hình yêu cầu người dùng cung cấp thông tin tài khoản iCloud. Hệ quả, khách hàng sẽ bị ăn cắp thông tin và đối mặt với tình trạng bị mất điện thoại.

Lừa đảo thông qua việc đăng nhập icloud
 • Giải ngân không đúng số tiền

Rất nhiều người vay đã phản ánh tình trạng một số app cho vay online không tiến hành giải ngân đầy đủ số tiền mà người vay đã đăng ký. Điều này thường được ngụy trang trong phần hợp đồng vay thường rất dài và phức tạp mà các app đưa ra nhưng người dùng thường không chú ý kỹ và mắc bẫy.

giải ngân không đủ tiền khi vay qua app
Một số người khiếu nại về việc giải ngân không đúng số tiền khi vay ở các app không uy tín

Làm gì để tránh tiền mất tật mang khi vay online?

Cũng có thể xuất phát từ nhu cầu như các khách hàng đã vay Cashwagon, những khoản vay online là lựa chọn mà nhiều người đã, đang và tìm kiếm.

Thực tế mà nói thì việc vay tiền nhanh online không hề xấu. Đó là nhu cầu bình thường và dễ hiểu của mọi người, khi nó đem đến một giải pháp tiền mặt nhanh chóng mà lại tiện lợi, dễ dàng. Đồng thời, đây cũng là dịch vụ được phép hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật.

Tuy nhiên, để tìm được một kênh cho vay tiền online đáng tin cậy không phải điều dễ dàng, trước hết bạn phải là một người đi vay thông thái.

Giao diện 1 trang app cho vay tiền

Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý một số vấn đề sau khi vay tiền qua mạng:

 • Người vay phải kiểm tra thật kỹ các thông tin của app vay cũng như tổ chức hay cá nhân đứng sau app vay online, mã số thuế để đảm bảo app vay vốn là hợp pháp.
 • Mọi thông tin về hạn mức, lãi suất, kỳ hạn vay và phí phạt phải được rõ ràng trong bản hợp đồng để tránh những trường hợp phát sinh không đáng có trong quá trình vay vốn.
 • Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng mức lãi suất vay vốn được ghi tại hợp đồng cũng như mức lãi suất thực tế mà app vay tính hàng tháng liệu có sự khác biệt hay không.
 • Những app vay yêu cầu quyền truy cập danh bạ hay tài khoản iCloud thì tuyệt đối không nên vay vốn vì đây là 1 trong những dấu hiệu cho thấy app vay vốn này có dấu hiệu lừa đảo.
 • Không nên vay vốn tại các app vay đang chạy quảng cáo trên mạng vì phần lớn đều là những app vay núp bóng tín dụng đen hoặc mức lãi suất quá cao.
 • Nên tìm đọc thông tin của những app vay tại các thông tin chính thống như báo đài, tivi, hay review của những tổ chức uy tín.

Trước đây, trong bài viết mang tên “Danh sách app vay tiền online nhanh không lo lừa đảo“, Vnboo cũng đã cung cấp cho bạn danh sách một số app vay uy tín trên thị trường, bạn nào có thể tham khảo.

Kết luận lại, thông tin về những phiền toái mà các khách hàng vay Cashwagon là có thực. Đây là sẽ là vấn đề chung nếu bạn chọn đặt niềm tin vào các app cho vay tiền thiếu uy tín. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin hữu ích và tỉnh táo, sáng suốt hơn trong trường hợp phải nghĩ đến việc vay tiền của một app/ web hỗ trợ tài chính trực tuyến sau này.

Thiên Dương

Thiên Dương

Là một người thích chia sẻ, tôi luôn mong muốn truyền tải những hiểu biết của mình tới nhiều người nhất có thể. Hãy để lại bình luận của bạn dưới mỗi bài viết để giao lưu cùng Thiên Dương bạn nhé.

Để lại bình luận của bạn về bài viết

Leave a reply

Vnboo
Logo
Enable registration in settings - general