Cách tối ưu SEO cho một bài đăng trên website, blog

Bạn từng đi tìm cách tối ưu SEO cho một bài đăng trên website hay trên blog bao giờ chưa? Đã từng hay chưa thì cũng nên đọc bài này bạn nhé. [Đây là câu SAPO của bài viết, nó thường được dùng làm thẻ mô tả bài viết, và có độ dài vừa đủ để hiện thị trọn vẹn trên kết quả tìm kiếm. Những cái được viết in nghiêng trong ngoặc vuông như này là phần chú thích, hướng dẫn cách làm, không phải nội dung bài viết]

Cách tối ưu Seo website
[Để một ảnh ở dưới sapo của bài viết – Ảnh này sẽ dùng làm ảnh bìa bài viết luôn và có kích thước nên là 1200x625px để có thể hiển thị đầy đủ khi share qua mạng xã hội.]

SEO là gì? [Thẻ H2]

SEO là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu tìm kiếm. Đơn giản có thể hiểu là cách để một website có thể cải thiện vị trí của mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo hay Cốc Cốc….

Định nghĩa SEO là gì?
[Ảnh trong các phần nội dung từ ảnh thứ 2 trở đi như ảnh này, có thể không cần tuân thủ kích thước 1200x625px nhưng chiều rộng ảnh nên tối thiểu là 600px nếu không phải ảnh dạng icon]

Thông qua SEO, website hay các bài viết trên website của bạn có thể lọt “Top tìm kiếm”, từ đó gia tăng traffic, mở rộng độ phủ thương hiệu, thúc đẩy chuyển đổi và giá trị chuyển đổi….

SEO có 2 phân loại công việc: một là SEO Offpage, hai là SEO Onpage. Trong đó SEO Onpage là phần công việc tối ưu hóa những thứ bên trong website, cụ thể là các phần cài đặt mã nguồn (Technical SEO) và nội dung của trang web. Còn SEO Offpage là việc tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website mà có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của web trên công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như xây liên kết (links building), độ phủ trên mạng xã hội….

Việc tối ưu SEO dành cho một bài đăng (bài viết) trên một website bất kỳ được xếp vào phân loại công việc SEO Onpage.

Cách tối ưu SEO cho một bài đăng trên website [Thẻ H2]

Để một website hay 1 bài viết cụ thể trong web nào đó có thể lên top sẽ cần rất nhiều yếu tố. Trong khuôn khổ bài này chỉ đề cập đến cách để tối ưu SEO Onpage liên quan đến phần nội dung website khi bạn viết bài.

Những tiêu chuẩn cơ bản để tối ưu SEO cho bài đăng website [Thẻ H3]

1. Nội dung bài viết tốt, có sức lôi cuốn, giữ chân người dùng. [Thẻ H4]

Trước khi nói các yếu tố về kỹ thuật thì nội dung luôn là phần quan trọng nhất. Google cũng như công cụ tìm khác kiếm luôn đánh giá các bài viết đem đến giá trị cho người dùng, có khả năng khiến người dùng dừng lại đọc/xem/nghe lâu nhất. Một bài viết lôi cuốn, thú vị luôn được hoan nghênh. Những bài viết lạc đề, lan man, hoặc nhạt nhẽo, nghèo nàn nội dung sẽ không giữ chân được người dùng là điều cần tránh khi muốn tối ưu SEO cho một bài đăng trên website.

2. Đảm bảo tính Unique của nội dung: Không copy – paste bài viết của người khác [Thẻ H4]

Hãy tìm kiếm từ khóa “unique content SEO” để biết được tầm quan trọng của việc không copy – paste bài viết của người khác đối với việc SEO website.

Bài viết nên được viết mới hoàn toàn, hoặc ít nhất cũng là sắp xếp lại câu từ để sao cho không lặp lại nguyên xi câu cú của một bài viết, tác giả nào đó đã đăng tải trước đó. Nội dung mới, độc đáo luôn được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Hãy sử dụng copyscape.com để kiểm tra xem tính unique (độc đáo, không trùng lặp) của bài viết của bạn ở mức độ nào.

Đảm bảo tính unique content khi viết bài

3. Tuân thủ độ dài ngắn của nội dung [Thẻ h4]

Độ dài tiêu đề bài viết: [Thẻ H5]

Thông thường để có thể hiển thị đầy đủ, trọn vẹn trên trang kết quả tìm kiếm, tiêu đề bài viết sẽ có chứa 55-65 kí tự, thông thường tiếng Việt bạn nên để 55 kí tự là hợp lý.

Nội dung tiêu đề nên rõ ràng, mạch lạc và có tính kêu gọi hành động để khuyến khích người dùng click vào xem nội dung.

Độ dài của mô tả bài viết (description) [Thẻ H5]

Thẻ description là phần hiển thị bổ sung bên dưới tiêu đề bài viết trong trang kết quả tìm kiếm để mô tả chi tiết hơn bài viết sẽ viết về điều gì. Cách viết description chuẩn nhất là có dài 150 – 160 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 150).

Hiện nay, phần description của bài viết thường được lấy luôn từ đoạn đầu tiên mở đầu của bài viết, hay nói theo ngôn ngữ báo chí là phần sapo của bài. Do vậy, bạn cần tối ưu cả về nội dung và lưu ý độ dài cho phần này để sao cho nội dung vừa hấp dẫn, gợi gợi sự húng thú tìm hiểu thêm, vừa dài vừa đủ để hiện thị trọn vẹn phần muốn hiển thị trên trang kết quả tím kiếm.

Độ dài nội dung bài viết: [Thẻ H5]

Tùy vào nội dung của bài viết về chủ đề và hình thức như thế nào (text, ảnh, video…) mà có độ dài khác nhau. Tuy nhiên, các khuyến nghị về tối ưu SEO cho một bài đăng trên website đều cho rằng một bài viết nên có ít nhất là 600 từ (từ chứ không phải số kí tự nha).

Các bài viết dạng blog/article thông thường cần có tối thiểu 600 từ khi làm SEO

Theo Rank Math, một công cụ hỗ trợ tối ưu SEO website đã đưa ra thang điểm của họ liên quan đến độ dài nội dung bài viết như sau:

 • More than 2500 words: 100% score
 • 2000-2500 words: 70% score
 • 1500-2000 words: 60% score
 • 1000-1500 words: 40% score
 • 600-1000 words: 20% score
 • Below 600 words: 0% score

4. Cấu trúc hợp lý các thẻ heading h1, h2, h3, h4, h5, h6 trong bài [Thẻ H4]

 • Heading là các tiêu đề trong một trang bài viết để Google và người dùng hiểu được các ý chính trong bài.
 • Thẻ heading 1 (h1) thường được dùng cho tiêu đề bài viết, và chỉ nên xuất hiện duy nhất 1 lần
 • Các thẻ h2 đến h6 thường dùng cho các tiêu đề phụ (không phải đoạn văn). Heading 2 thấp hơn và góp phần củng cố nội dung cho heading 1. Heading 3 thấp hơn và làm rõ hơn cho nội dung heading 2. Cứ tiếp tục như vậy cho các heading tiếp theo.
 • H1, H2, H3 thường được sử dụng thông dụng nhất, các heading còn lại tùy yêu cầu nội dung bài viết cụ thể mà người viết có thể sử dụng hoặc không.
Tối ưu Seo thông qua tối ưu thẻ heading

5. Phân bổ từ khóa hợp lý [Thẻ H4]

Một bài viết sẽ có từ khóa chính và từ khóa phụ. Trong đó:

Từ khóa chính [Thẻ H5]
 • Từ khóa chính cần phải được xuất hiện ở tiêu đề (title), phần mô tả bài viết (description), url và trong nội dung bài viết
 • Từ khóa chính không lặp lại quá 2 lần trong tiêu đề bài viết và xuất hiện càng gần đầu tiêu đề càng tốt
 • Mật độ xuất hiện tối ưu của từ khóa trong bài viết thường là 1-1.5% trên tổng nội dung toàn bài
 • Ở phần nội dung, có thể sử dụng từ khóa chính dưới các định dạng chữ khác nhau và phân bổ ở các vị trí khác nhau (ví dụ: chữ thường, chữ in đậm, chữ nghiêng, chữ có chèn link…). Nếu có thể, khi tối ưu SEO hãy phân bổ từ khóa rải rác và đồng đều trong các đoạn.
 • Không nhồi nhét từ khóa trong 1 dòng, 1 đoạn làm mất tính tự nhiên của nội dung và ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.
Từ khóa phụ
 • Bạn có thể sử dụng các từ khóa phụ, từ khóa liên quan của từ khóa chính ở trong các thẻ heading và nội dung bài viết.
 • Các từ khóa phụ nên được sử dụng linh hoạt, đa dạng và tránh hiện tượng nhồi nhét spam

6. Sử dụng hình ảnh theo quy chuẩn [Thẻ H4]

Mức độ quan trọng hình ảnh phụ thuộc vào mảng nội dung của bạn. Ví dụ với những nội dung về thời trang, kiến trúc, trang sức,… Tuy nhiên có những mảng cần ít hình ảnh hơn, ví dụ như mảng nội dung liên quan định nghĩa, khái niệm, tài chính… Có những trường hợp, hình ảnh chiếm khoảng 5% lưu lượng tìm kiếm.

Hình ảnh nên tự thiết kế là tốt nhất và luôn được đánh giá cao. Nếu có thể thì không nên dùng trên mạng mà chưa qua chỉnh sửa.

Tiêu chuẩn ảnh:

 • Ảnh bìa: 1200x625px
 • Ảnh trong bài viết: có chiều rộng >=600px (trừ nội dung liên quan đến icon)
 • Dung lượng ảnh: <=200kb
 • Hình ảnh đẹp, nét và liên quan đến nội dung đề cập
 • Nên có nhiều ảnh trong bài viết (ví dụ bài viết 600 từ thì nên có tối thiểu 3 ảnh)

Internal link là liên kết nội bộ trong website. Outbound link là liên kết trỏ ra ngoài web. Tìm hiểu thêm các từ khóa “internal link” và “outbound link” để hiểu hơn về các thuật ngữ này.

Trong một bài viết được coi là chuẩn SEO, cả internal link và outbound link đều sẽ xuất hiện. Phân bổ in và out link một cách hợp lý và có liên quan đến nội dung, tránh spam link kém chất lượng.

Quy trình viết bài chuẩn SEO [Thẻ H3]

Bước 1. Nghiên cứu và chọn lọc từ khóa [Thẻ H4]

Có hai câu mà bạn cần nhớ. Một là “Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực“. Hai là “Thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị thất bại“.

Việc tối ưu công cự tìm kiếm cuối cùng cũng chỉ là nhằm mục đích đưa website, bài đăng website của bạn lên vị trí cao nhất có thể, tiếp tục thăng tiến, hoặc giữ top lâu nhất có thể đồng thời phải đem lại traffic về cho web. Nếu bài đăng bạn có hay đến mấy mà không được hiển thị đến mắt người dùng khi họ tìm kiếm thì vô nghĩa. Nhưng nếu bài đăng của bạn xếp top 1- top2 cho một từ khóa chẳng ai tìm kiếm thì cũng là vô nghĩa. Kết quả chung của cả hai trường hợp là chẳng ai biết đến website của bạn để mà truy cập cả, hoặc lượng truy cập không đáp ứng kỳ vọng.

Bởi vậy việc nghiên cứu và lựa chọn từ khóa là bước quan trọng nhất khi bàn đến cách tối ưu SEO cho một bài đăng trên website. Thông qua nghiên cứu ta sẽ biết được chủ đề bạn định viết có những từ khóa nào, lưu lượng tìm kiếm của chúng ra sao, chọn từ khóa ban đầu dự định hay chuyển sang một từ khóa mới, chọn từ khóa dài hay từ khóa ngắn, các từ khóa thay thế hoặc liên quan có thể chèn vào nội dung bài viết là gì….?

Hãy tìm và đọc về cách nghiên cứu và lựa chọn từ khóa SEO trên Google để hiểu sâu về vấn đề này bạn nhé. Từ khóa gợi ý: Cách lựa chọn từ khóa SEO, cách nghiên cứu từ khóa SEO, công cụ nghiên cứu từ khóa,… Ngoài đọc tiếng Việt thì có thể đọc tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác mà bạn biết.

Bước 2. Lên bố cục nội dung [Thẻ H4]

Ở đây có thể hiểu là phần xây dựng dàn bài cho bài đăng của bạn. Tiêu đề bài viết là gì? Trong bài viết có những phần nội dung nào, thứ tự trình bày các nội dung đó ra sao? Cách phân bổ media trong bài viết như thế nào.

Tùy vào chủ đề và đối tượng đọc mà bài viết có thể được xây dựng theo các bố cục khác nhau. Với nhứng bài viết mang tính cung cấp tri thức (ví dụ bài viết này) thì có thể bắt đầu bằng việc trình bày các định nghĩa khái niệm. Nhưng nếu là mọt bài viết mang tính phục vụ nhu cầu tức thời, tìm là muốn thấy kết quả ngay của người dùng thì ngay sau phần mở đầu gợi mở, bạn phải đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tức thời đó.

Ví dụ một bài viết “Danh sách app vay tiền online nhanh không lo lừa đảo” có thể có bố cục như sau:

Bo cuc noi dung bai viet

Bước 3. Chuẩn bị tư liệu [Thẻ H4]

Ở bước này, bạn phải chuẩn bị cho mình các tư liệu đi kèm (ảnh, video, podcast, link…) để phục vụ viết bài.

Bước 4. Viết bài [Thẻ H4]

Dựa trên kết quả của các bước trên, đến giai đoạn này, việc của bạn chỉ là tập trung viết bài thôi.

Bước 5. Kiểm tra và tối ưu SEO [Thẻ H4]

Sau khi viết bài, việc đọc lại và tối ưu SEO lại cho bài viết là việc bắt buộc phải làm. Có thể tìm đến những công cụ giúp bạn thưc hiện điều này, ví dụ Yoast SEO, hoặc Rank Math…

Trên đây là toàn bộ những kiến thức và lưu ý về cách tối ưu SEO cho một bài đăng trên website hoặc blog. Chỉ cần áp dụng những nội dung trong bài viết này thì bài đăng trên website của bạn đã có chắc chắn đến 70% có được thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng tìm kiếm. Việc còn lại đó là bạn phải tối ưu Technical SEO và triển khai backlink cho website sao cho hiệu quả nữa mà thôi.

Thiên Dương

Thiên Dương

Là một người thích chia sẻ, tôi luôn mong muốn truyền tải những hiểu biết của mình tới nhiều người nhất có thể. Hãy để lại bình luận của bạn dưới mỗi bài viết để giao lưu cùng Thiên Dương bạn nhé.

Để lại bình luận của bạn về bài viết

Leave a reply

Vnboo
Logo
Enable registration in settings - general