Kinh nghiệm dinh dưỡng khi mang thai và lưu ý khi sinh

Như đã hứa, hnay mình xin chia sẻ về vấn đề DINH DƯỠNG thai kỳ nhé hehe 😋 Đầu tiên xin trân trọng giới thiệu mẹ Mint hơi đồng bóng, cụ thể thì thích đẹp sợ xấu, hnao xấu là trốn tiệt trong nhà 😂

Lại còn có tiền sự nhầm nhầm tiền sử tăng cân như lợn mỗi dịp về quê/tết đến/nghỉ hè, được mẹ doạ “mang bầu lên 80kg mất” nên mình đã chuẩn bị khá kĩ kiến thức thai sản để làm sao có bầu mà vẫn không xấu và không béo quá ( chứ xinh thì cũng k ham há há ) 😜

Kết quả thì tăng 9kg và Mint nặng 3,3kg lúc 38 tuần, và đây là đôi lời mình muốn nói 😚

cham-soc-thai-san

Kinh nghiệm dinh dưỡng khi mang thai và lưu ý khi sinh

  • THUỐC BỔ:

Rất cần thiết, các mẹ tự tìm hiểu về nguy cơ và lợi ích của việc thiếu canxi, sắt và multivitamins nhé. Cơ thể phụ nữ khi mang thai sẽ ƯU TIÊN cho em bé, Vd thiếu Canxi thì bé sẽ lấy Ca từ xương, răng…của mẹ nên kể cả người mẹ thiếu chất một chút hay không bổ sung thì con vẫn lớn bth, nhưng sau này ( vài năm đến vài chục năm) thì người mẹ sẽ rất yếu và đau chỗ nọ chỗ kia. Nên tự chị em chúng mềnh phải thương lấy thân thôi.

Mình bổ sung Multivitamin từ lúc “có ý định” mang thai, và sau 7 tháng mới bầu em Mint. Và bổ sung suốt thai kì lần sau khi sinh. Một số loại highly recommend cho các mẹ: Nature Made, Elevit, Procare, Blackmores. Uống gì thì tuỳ điều kiện kinh tế lẫn thuận tiện khi mua hàng. Ngoài ra mình còn uống Canxi ( Dicanxi hoặc Ca Corbiere), Sắt ( cái này bsi sản kê cho).

Mẹ nào hấp thụ Ca kém thì nên dùng thêm Vitamin D dạng nước 👌À bonus thêm với các mẹ là ăn được thì vẫn là tốt nhất, vd Tôm cua cá… Tuy nhiên đồ ăn thì ngoài vi chất còn có năng lượng, thừa năng lượng thì đương nhiên sẽ bíu 😂 Vs cả không thể ngày nào cũng ăn tôm cua cá trong khi ngày nào cũng có thể uống thuốc 😭 Nên em chọn uống thuốc ( và uống nhiều nước để không hại thận) ạ 👌

  • SỮA BẦU

Mình có dùng, tuần 7-11 nghén nặng mình uống Morinaga, hết 3-4 hộp gì đó (mỗi hộp 12 gói), còn từ tuần 32 uống thêm Mattilia Bầu để con cứng cáp tăng cân tốt. Sữa bầu mình chỉ yên tâm dùng 2 loại này vì vào con hết, mẹ đừng hòng xơ múi được gì haha 😭 Vụ sữa bầu này cũng k bắt buộc, tuỳ điều kiện từng mẹ. Mẹ nào k uống thì ăn.

  • Vậy ĂN gì?  

Quý 1, ăn nhỏ nhẹ như ngày còn là thiếu nữ hehe chỉ lưu ý đừng ăn đồ không sạch và chưa chín. Quý 2: Tăng cường thức ăn giàu Ca và DHA (món nào có những chất này các mẹ gúc gồ giúp mình). Quý 3: Tập trung ăn đồ nhiều protein, chất béo tốt ( thịt nạc, trứng, cá,…đại khái gần như ăn lowcarb). Mình thì từ tuần 32 nhiệt miệng và đi du lịch xa nên ăn kém đi và uống sữa Mattilia. Không ăn nhiều tinh bột hay đồ ngọt/ đường suốt thai kỳ. Tóm cái váy lại thì mình theo nguyên tắc: Muốn ăn vào con hãy tìm hiểu con cần gì 😁

  • TẬP LUYỆN

Từ tuần 16 mình tập zô ga (mẹ nào chưa bh tập thì nên đến lớp, mình từng tập hơn năm rùi nên có thể tự sướng ở nhà cùng mấy cái video tren youtubeee). Mình xương chậu hẹp mông lép, nên ngoài zô ga với mấy bài đứng tấn, luyện cơ sàn chậu còn có squats mỗi ngày vài chục cái nên đến tuần 24 con đã ngôi thuận và khoảng tuần 34 thì đầu con đã dần lọt vào khung chậu ( bsi siêu âm bảo khung chậu nở ra rất nhiều).

Thế nên bạn Mint đầu to huhu 34cm (trộm mụ em), nhưng vẫn lọt thấp và đẻ thường được. Vụ tập luyện cũng tuỳ sức khoẻ và cơ thể từng mẹ. Mình thì theo nguyên tắc: Mang bầu chứ không mang bệnh, và sau khi hết nghén là phải chịu khó vận động ( làm việc nhà, tập luyện…) để sinh thường.

⛔️ Có vài lưu ý mình được bác sĩ sản ( nhiều người chứ k phải 1 người) khuyên ntn:

– Cố gắng hết sức để có thể ĐẺ THƯỜNG. Đẻ mổ hại sức khoẻ và ảnh hưởng nguồn sữa, rồi con so đã mổ thì lần sau 95% mổ tiếp và cực kì đau, sau này mẹ khổ. Rất thông cảm và chia sẻ cùng các mẹ phải mổ xẻ, các mẹ sắp sinh cũng lưu ý vde này.

  1. Không ham con to. Chỉ cần con ptrien đủ chuẩn là được. Khi mình 34 tuần Mint được 2,5 kg, bác sĩ đã bắt nhịn ăn rồi, bác doạ “đà này 40 tuần là 4 kg”. Thế là tèn ten con mẹ về nhịn thật luôn. Lúc 37 tuần siêu âm con dc ~2,9kg mình còn sợ ấy, vì nhỡ tuần 42,42 mới đẻ mà con to ( vòng đầu to) thì xác định luôn lên bàn mổ cho vuông huhu. Tư tưởng của mình: nuôi con bên ngoài, mẹ khoẻ con khoẻ là được 🍼🍼.
  2. TUYỆT ĐỐI không để ốm trong ba tháng đầu và suốt thai kỳ. Đi khám thai, rất nhiều trường hợp con bị dị tật về cơ thể hoặc tim chỉ vì mẹ ốm trong 14 tuần đầu, đương nhiên k phải cứ ốm là con bị ảnh hưởng nhưng thôi mình nhát không đùa với lửa 😬.

Có bấy nhiêu đó thôi, thai kỳ của mình trôi qua tạm suôn sẻ, với 4 tuần nghén vật vã, sau đó là mấy tuần cuối nhiệt miệng và nóng nực, tuy nhiên 38 tuần mang bầu không đau lưng quá 2 đêm và bị chuột rút đúng 2 lần ( đợt đi Sing du lịch tuần 33 lười uống canxi một phát là dính chưởng luôn hehe).

Thế nên mình rất tin vào dinh dưỡng tốt để mẹ khỏe, đất tốt thì cây mới xanh nha mấy mẹ.

Chúc các mẹ bầu bí vui vẻ và xinh đẹp, có gì mời các mẹ comment mình trả lời thêm nha 😚

Nguồn: https://www.facebook.com/trieunguyen.huyentrang