Kinh nghiệm dạy bé tự ăn uống ở tuổi sơ sinh

Theo quan điểm của mình, cần dạy cho con một thói quen ăn uống, ngủ nghỉ và vận động tốt trước khi dạy chữ, dạy ngoại ngữ cho con. Và một thói quen ăn tốt với mình, đó là ĂN LÚC ĐÓI, ĂN LÚC THỨC, ĂN ĐỦ NHU CẦU VÀ ĂN RA BỮA.

day-con-cach-an
Kinh nghiệm dạy bé tự ăn uống ở tuổi sơ sinh

BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI: DẠY CON CÁCH ĂN ❤️❤️ ( có kèm video minh hoạ lúc Mint 3m20d).

🍀 LÍ DO

Vì ăn uống là nấc cao nhất trong tứ khoái, và đối với trẻ, ăn liên quan mật thiết tới chuyện ngủ. Dạy con từ sớm, sẽ tạo tiền đề tốt cho con, tránh việc bế đi khắp xóm mới hết bát bột, muốn con ăn phải bật Xuân Mai, mỗi bữa dài 2 tiếng, mẹ khóc con khóc, tăng xông đến phát rồ vì chuyện ăn và cân nặng của con.

🍀CHUẨN BỊ

Trước khi dạy con, bố mẹ là người cần phải tự dạy mình. Không so sánh con mình với con nhà khác từng ml, từng gam cân nặng. Không cần nặng nề mỗi khi con ăn ít đi. Hôm nay con có thể ăn nhiều, mai có bữa ăn ít đi 50ml hoặc chỉ ti 10p, dù hơi phí sữa, nhưng cũng ok thôi. Hãy chờ đợi và theo dõi thêm. Nhất là khi con vào WW, mọc răng,… (biếng ăn sinh lý) thì lại càng phải take it easy, không thì chính bố mẹ sẽ stress vì chuyện ăn của con và con cũng mệt mỏi rồi đâm ra chán ghét việc ăn uống!

🍀 VÀO THỰC TẾ

Và đây là chia sẻ của mình, dựa trên kiến thức từ một đống sách vở và quá trình rèn cho anh con zai cả!

ĂN LÚC ĐÓI

Nghĩa là đói mới cho ăn
Em bé chưa biết nói nên tất cả nhu cầu đều thể hiện qua tiếng khóc. Muốn biết lúc nào con khóc vì đói, hãy tìm hiểu trước qua sách và video youtube. Tránh trường hợp vừa thấy cháu ọ ẹ đã hò nhau ” CHO NÓ ĂN ĐI, NÓ ĐÓI ĐẤY!”
– Như con mình, mỗi khi đói là khóc lóc, hoảng hốt đến mất bình tĩnh, miệng như chú chim non, sẵn sàng mút bất cứ thứ gì.
– Tín hiệu khóc vì đói hay bị nhầm với khóc do muốn mút mát trước khi ngủ. Để tránh nhầm lẫn, mẹ cần quan sát thật kỹ hoặc cho con theo Easy. Theo Easy, ví dụ 8h bé ăn, 9h buồn ngủ và bắt đầu khóc, thì lúc này là khóc vì muốn mút gì đó cho thư giãn, dễ ngủ mà thôi. Không có đói!!

ĂN LÚC THỨC
Muốn được ăn , phải tỉnh táo.
Không cho ăn lúc ngủ ( nhiều mẹ thấy con ăn ít, muốn con ăn thêm tí) nhưng thói quen tốt hơn là ăn thêm mấy chục ml các mẹ ạ!

ĂN ĐỦ NHU CẦU
Nghĩa là ăn lúc nào no, mời thêm đôi lần mà không muốn ăn nữa thì thôi. Không có ép gì hết! Chỉ cần kết thúc bữa khi tỉnh táo, k phê sữa rồi ngủ quên, đảm bảo no. Thì let it go 😉
– Lưu ý: lớn hơn chút ( sau 6w) bé biết hóng chuyện, hay có kiểu ăn lửng dạ rồi bỏ bữa quay ra chơi. Lúc sau lại đòi ăn tiếp, ăn vặt. Tránh tình trạng này thì khi bé hóng hớt, bố mẹ đừng tiếp lời bé ( kiểu nối giáo cho giặc hehe).
– Như nhà mình, đã hai tháng nay Mint thường xuyên bị thế. Mỗi lần vậy, mình bỏ ra ngoài, cho nằm 1 mình. Lúc nào khóc thì vào cho ăn. Ăn no ( k cần ăn hết bình) thì thôi, mới chơi cùng.

ĂN RA BỮA

Nghĩa là không ăn vặt.
🔴Lúc mới sinh, 2 tuần đầu Mint ngủ suốt ( tuần trăng mật). Ăn 11,12 bữa/ ngày.
🔴Vào tuần thứ 3, do thức được rồi, bố mẹ cho Mint vào Nếp sinh hoạt EASY 3h, nghĩa là ban ngày, khoảnh 3 tiếng mới cho con ăn 1 lần, nếu con khóc mà chưa tới bữa, cho ti giả hoặc dỗ con, ( về Easy, sách Nuôi con không phải là cuộc chiến, đọc vị mọi vấn đề của trẻ). Đợt đó Mint ăn 8 bữa/ ngày!
– Cứ thế đến 5 tuần, bị đầy hơi. Đi khám bác Collin ở FMP, bác phán ĂN QUÁ NHIỀU BỮA, dạ dày con cần được nghỉ ngơi. Về CẮT BỚT 2 bữa đi. Không lo đói, con sẽ tự khắc điều chỉnh lượng ăn!
Thế là mình quyết định cắt bữa 2h-5h sáng cho con. Đầu tiên là giảm rồi mới cắt hẳn. Ở chung với ông bà cũng rất khó vì sợ con khóc nhưng vẫn phải làm. Đêm cứ 2h con dậy theo thói quen đòi ăn, không được ăn là khóc. Ban ngày cũng quấy vì bị thay đổi. Thời gian đó với mình CỰC HÌNH. Cả ngày cả đêm dỗ con, chiến đấu. Lắm lúc phải gọi chồng dậy, dỗ hộ một lúc vì quá đuối. Sau 1 tuần, con bắt đầu quên bữa 2h-5h. Và mình giãn ra ngày ăn 4h/ lần.
🔴7 tuần tuổi, con ăn 5 bữa gồm có 4 bữa ngày va 1 bữa 23h.
🔴17 tuần tuổi, lại ăn lời phời. Mình cũng đắn đo vì con nhẹ cân, chưa được 6kg. Nhưng quá chán cái cảnh ăn uống đủng đinh nên cắt tiếp. Bây giờ 20 tuần, đã cắt ăn đêm, ngủ thẳng 11-12h không ăn ( khôg có nghĩa là không dậy, đêm vẫn dậy múa may tập kỹ năng rồi dỗ cho ngủ tiếp).

Hiện tại, mỗi ngày con ăn 4 bữa, số bữa ăn sẽ theo con suốt thời ấu thơ! Luôn háo hức và yêu cái bình sữa!

KẾT BÀI

Kể ra thì nhanh, nhưng mình đúng là không bao giờ quên những ngày tháng rèn con ăn. Áp lực từ ông bà của bé, hoài nghi từ rất nhiều người, hơn nữa con mình không bụ ( phát triển tốt, nhưng không bụ), thế nên mình và chồng cũng rất nỗ lực để vượt qua được rào cản từ chính bản thân và dạy con cách ăn cho tử tế! Đến giờ mọi thứ cũng đã ổn!

Trẻ con không phải cái máy, sẽ có lúc ăn nhiều, ăn ít, nhưng miễn là hiểu được con và con luôn khát khao cái bình sữa, luôn yêu thích việc ăn uống, là thành công lớn của người làm bố mẹ rồi.

Chúc các bố mẹ luôn bền bỉ với mục tiêu của mình, dạy cho con những điều cơ bản nhất trong sinh hoạt, để con vui, bố mẹ nhàn!

Bài và video: Triệu Thị Huyền Trang -facebook.com/trieunguyen.huyentrang