Cách rèn luyện cho trẻ sơ sinh tự ngủ ngon

Hôm nay quyết tâm ngồi viết về việc LUYỆN NGỦ và NGỦ XUYÊN ĐÊM của con. Lưu ý là cho trẻ sơ sinh nhé các mẹ.
luyen-ngu-cho-tre-so-sinh

Cách rèn luyện cho trẻ sơ sinh tự ngủ ngon

CÓ NÊN LUYỆN NGỦ hay SLEEP TRAINING cho con không?

Theo mình thì rất nên. Vì khi con thức, mình cho con ăn, chơi với con liên tục. Đến khi con ngủ mà lại phải còng lưng bế hay đi rong, hát ru à ơi tám vạn câu hò, thì không còn thời gian nghỉ ngơi và làm bất cứ việc gì luôn.

Thêm vào đó, như mình đã từng nói, ăn- ngủ là hai việc cơ bản nhất của môt SINH VẬT, bố mẹ thay vì tước đi của con khả năng tự ăn tự ngủ, hãy dạy cho con cách ăn ngoan và ngủ ngon, mà không phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài.

Mình xác định ngay từ đầu và dù gặp nhiều luồng ý kiến từ người thân nhưng hai vợ chồng vẫn bắt tay ngay vào sleep training từ những ngày đầu!

Tất nhiên, bố mẹ nào có thể ru con bế con ngủ đến 1 tuổi, hoặc thích việc nằm ôm con suốt đêm và vài tiếng một ngày, thì cứ việc thôi. Mình không ý kiến gì hết😬

Còn nếu bố mẹ nào cùng quan điểm với mình, thì đọc tiếp nhé!

LUYỆN NGỦ BẰNG QUẤN ( Brand: Chũn Cocoon).

Hiện tại có rất nhiều cách luyện ngủ, đối với bé dưới 3 tháng có CIO, CIO with Check, No cry, 4s-5s, trên 3 tháng có thêm Bế lên đặt xuống, tuy nhiên do ở với ông bà nội bé và cũng không có đủ can đảm nghe con khóc, mình chọn 4s.

Quy trình 4s mình up ở comment để tránh loãng bài viết nhé! Và khi luyện ngủ bằng 4s thì mình có lưu ý này thôi.

🔴 QUẤN: Rất hiệu nghiệm, vì em bé mới sinh chưa quen với môi trường bên ngoài nên sẽ rất dễ khóc và sợ hãi, khó ngủ. Quấn giúp bé cảm giác được an toàn như trong bụng mẹ, và bớt gắt ngủ, dễ ngủ hơn. Quấn chặt tháng đầu, sau đó nới lỏng dần và bỏ dần tay con ra, thôi quấn lúc 7-8 tuần là đẹp.

🔴Quan niệm quấn làm con hạn chế phát triển là sai lầm, con mình quấn suốt nhưng 7 tuần biết lật và ngoài hai tháng biết lẫy nhé! Kỹ năng vận động trộm vía cực tốt. Ngủ tốt sẽ phát triển nhanh về nơ ron thần kinh, và nếu con thích vận động thì kể cả quấn vào, con vẫn hoạt động được thôi!

Mua quấn: Mình mua của Brand Chũn Cocoon, 230k/chiếc. Quấn thì đủ loại, vài triệu cũng có. Cơ mà quấn Chũn thì vải co dãn 4 chiều, con rất thoải mái, giá hợp lý! 😉

QUY TẮC CHỜ MỘT CHÚT

Nghĩa là khi con khóc, không can thiệp ngay mà nén chờ một chút, mình thường chờ 2-5 phút, nếu con khóc toáng lên, ngày càng to thì sẽ can thiệp bằng cách vỗ, hạn chế bế lên. Còn ê a rên rỉ thì kệ con, con tự học cách chuyển giấc. Dần dần giấc ngủ sẽ dài ra, cả ngày lẫn đêm.

TẮM TỐI

Nhà mình chuyên tắm cho con buổi tối. Ngày xưa nhà tắm hở, gió lùa nên tránh tắm muộn, chứ bh rất kín và ấm áp nên Mint từ 4 ngày tuổi đến bh luôn tắm tối. Trước khi tắm thì mát xa tẩm ướp, rồi vác nhau thả vào chậu, cho nghịch nước rồi sau đó ăn và ngủ đêm rất sâu.

🔴LƯU Ý: Không tắm khi quá no hay quá đói. Nhỏ vài giọt dầu khuynh diệp vào chậu tắm để giữ ấm. Rời khỏi mặt nước là ủ bằng khăn tắm ngay. Thay đồ cho con trong nhà tắm hoặc chỗ ấm áp kín gió!
Thế nên dù đầy người quở là tắm tối con cảm lạnh viêm phổi, mà trộm vía con mình chưa bao giờ bị ốm luôn! Cẩn thận chút là được.

ÁNH SÁNG (mới edit thêm)

Từ ngày con mới ra đời, mình cho con đi ngủ từ rất sớm, và con lên giường thì mình cũng tắt hết điện, chỉ để sáng mờ mờ đủ để thay bỉm. Dù bất cứ lí do gì ( con khóc, con dậy nói chuyện…cũng không bật điện lên). Giúp bé ngủ sâu và ngủ lại được.
Thế nên đã 5 tháng tuổi và trải qua 3 lần wonder week nhưng chưa bao giờ con thức chơi đêm. Bố mẹ không tiếp, có nói thì chỉ thủ thỉ ” Đêm rồi con ngủ đi, mai dậy chơi sau”. 😭 Có hôm bé dậy 2 tiếng sau mới ngủ lại, nhưng mình cũng không bật điện lên luôn. Con cũng theo nếp ngủ từ rất sớm, 7h-7h30, nên bố mẹ có thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

ĂN NO TẠI MỖI BỮA ĂN

Nếu học được cách ăn no, chắc chắn sẽ học được cách ngủ ngon và ngủ dài, dần dần sẽ ngủ xuyên đêm. Bởi vì đến tầm 3-4 tháng, dạ dày bé đủ lớn để ăn nhiều vào ban ngày, tích trữ năng lượng, đêm không cần ăn nữa và ngủ thẳng giấc ( không có nghĩa là ngủ say như chết, không nhúc nhích, mà là 10-12 tiếng mới ăn, sáng hôm sau mới ăn ạ, đêm dậy xong ngủ tiếp lại mà không cần ăn!)

Bé nhà mình thì bị thói quen ăn đêm ngay cả khi đã 3 tháng tuổi, mình chủ động cắt để con ăn tăng lên vào ban ngày, và sau khi cắt thì từ 750ml ( cả ngày và đêm), con đã tăng lên 800-850ml ( chỉ nguyên ban ngày). Quan niệm cho ăn đêm cho béo là sai, vì rõ là cắt ăn đêm con ăn nhiều hơn về lượng ( dù số bữa ăn ít đi). Hay phải ăn bột thật no để ngủ xuyên đêm cũng k đúng, trước khi ngủ người ta vẫn khuyên nhau ăn nhẹ cơ mà, tại sao lại bắt trẻ ăn nhiều và ăn đồ khó tiêu?

Chỉ cần ăn đủ vào ban ngày, sẽ ngủ đêm được thẳng giấc. Thế thôi ạ!

KẾT BÀI

Nhờ tất cả các yếu tố trên, mà ra ngoài 2 tháng là Mint đã bớt gắt ngủ, đến giờ buồn ngủ thì kể cả đang ở siêu thị cũng ngủ, hoặc hôm nào khó chịu thì rên rỉ một lúc, mẹ vỗ mông là ngủ. Luyện ngủ luôn cần kiên trì, và 4s cũng thế. Phương pháp này lâu đạt đươc kết quả hơn, nhưng đỡ phải nghe con khóc quá nhiều.😘

Bây giờ đi đâu chơi con cũng rất ngoan, chỉ cần dỗ mấy phút là ngủ. Ai cũng bảo sướng thế con không gắt ngủ, chả phải ru con ngủ. Vâng, không gắt đâu mà chỉ gào khóc ầm ĩ và lăn lộn 80 vòng thôi ạ! Chẳng qua được training 2 tháng trời nên mới được vậy đấy ạ! 😭😭😭

Từ 3 tháng 20 ngày, Mint đã cắt được bữa 23h và ngủ xuyên đêm. Đêm dậy vận động, chơi, tâm sự một mình, rồi khóc tí và ngủ tiếp. Không phải bế bồng đi rong, à ơi tám vạn câu hò gì hết! 😍

Chúc các bố mẹ có mong muốn sleep training cho con tìm được cách nào đó trong bài chia sẻ của mình nhé!!! Mình đi lên list món đồ mua để chuẩn bị công cuộc ăn dặm đầy niềm zui cho con đây! 💪💪💪

Chia sẻ từ mẹ Triệu Nguyễn Huyền Trang