Giải đáp từ A-Z về các vấn đề ăn uống của trẻ

Như đã hứa, mình up câu trả lời cho một số câu hỏi các bạn đã hỏi trong buổi live stream hôm trước nhé. Giải đáp từ A-Z về các vấn đề ăn uống của trẻ luôn.

an-uong-cua-tre
Giải đáp từ A-Z về các vấn đề ăn uống của trẻ

1. HỎI: Mẹ Ly Pham inbox cho page :” Bé nhà em 11m, không chịu ăn cháo, có nên cho bé ăn cơm xay sớm k ạ?”

TRẢ LỜI: Bé có thể ăn cơm xay rồi bạn nhé, nhưng theo mình thì nên cho bé ăn cơm nát (theo tỉ lệ của ăn dặm kiểu Nhật) chứ không nên ăn cơm xay vì xay các thứ hổ lốn vào vừa không ngon, vừa không có giá trị dinh dưỡng bằng việc bé ăn cơm nát và ăn các món ăn riêng.

2. HỎI: Mẹ Trần Hương inbox cho page “Con mình 9m giờ bắt đầu ăn theo phương pháp chỉ huy được không ạ”

TRẢ LỜI: Được bạn ạ, không biết kỹ năng của bé như thế nào. Nếu bé chưa biết nuốt và chưa cầm nắm thứ ăn đưa lên miệng tốt thì bạn có thể làm thức ăn như khi các bé mới bắt đầu ăn dặm BLW, còn bé đã nuốt tốt, biết bốc những vật nhỏ cỡ hình bao diêm đưa vào miệng thì bạn cắt thức ăn cho bé theo hình vuông, nhỏ cỡ bao diêm và nhỏ hơn, cà chua, nho cắt đôi để bé tập bốc nhón nhé. Bạn có thể tham khảo thêm group Hội những người thích phương pháp ăn dặm Baby led weaning hoặc sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến để hiểu rõ hơn về các giai đoạn ăn dặm bé chỉ huy nhé.

3. HỎI: Cho em hỏi, Bé nhà em không chịu cầm thì phải làm sao ạ?

TRẢ LỜI: Bé nhà bạn bao nhiêu tháng? Cầm thìa rất phức tạp bạn nhé, bạn đầu bé cần phải làm quen với thìa, bằng cách nghịch chán chê, thầm chí ném lung tung, có khi đến 3 tháng sau mới bắt đầu có ý thức cái thìa này để làm gì, do đó cần kiên nhẫn với bé, bố mẹ cần ăn thìa để cho bé bắt chước theo, biết chức năng thìa là dùng để ăn không, không sốt ruột giục bé, trong hội BLW có rất nhiều bé 9m đã làm quen với thìa rồi nhưng 15m mới tập cầm thìa đấy. Bạn có thể vào Hội những người thích phương pháp ăn dặm Baby led weaning hoặc tham khảo sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến, trong đó đều có bài viết rất chi tiết về cách hướng dẫn cầm thìa nhé.

4. HỎI: Con em 6m mới bắt đầu ăn Dặm,nhưng lên ghế chỉ ngồi nhìn thôi. Không có chỗ thức ăn vào miệng. Bình thường cầm đồ vật cái gì cũng cho miệng. Có cách nào cho bé cầm thức ăn cho miệng không chị?

TRẢ LỜI: Thực hiện hỗ trợ giảm dần nhé, cái này mình đã viết rất kỹ trong sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến rồi, như sau:

Cách khắc phục: Chúng ta sẽ sử dụng chiến thuật “hỗ trợ giảm dần ” để cho bé tập làm quen với thức ăn. Chiến thuật gồm các bước như sau

 • Bước 1: Bạn đưa miếng thức ăn lên tận mồm bé nhưng không ấn thức ăn vào mồm con mà chỉ để hờ hững ở gần môi con, nếu con há mồm cắn miếng thức ăn bạn có thể chuyển sang bước 2. Mục đích của bước này là để xem bé có thích thử làm quen với “đồ chơi” mới là thức ăn hay không.
 • Bước 2: Mẹ vẫn cầm miếng thức ăn nhưng chỉ đưa đến gần mồm bé thôi, và chờ cho đến khi bé cầm tay mẹ để đưa thức ăn vào miệng minh. Khi bé quen với hành động này bắt đầu chuyển sang bước thứ 3.
 • Bước 3: Mẹ cầm thức ăn đến nửa chừng quãng đường từ tay mẹ lên đến miệng và chờ bé cầm tay mẹ đưa thức ăn vào miệng. Khi bé quen với bước 3, chuyển sang bước 4.
 • Bước 4: Mẹ cầm thức ăn đưa cho bé cầm. Khi bé đã chịu cầm thức ăn, nếu bé chịu đưa lên miệng thì hãy khen bé ” Con cầm thức ăn đưa lên miệng giỏi qúa” và khi bé quen rồi thì chuyển sang bước 7 luôn. Nếu bé chưa biết cách đưa lên miệng, mẹ hãy cầm tay bé để đưa lên miệng bé, khi bé quen với bước 4, chuyển sang bước 5
 • Bước 5: Mẹ đưa cho bé cầm thức ăn và lần này chỉ cầm tay bé đến nửa chừng quãng đường, khuyến khích bé tự hoàn thành việc đưa thức ăn lên mồm. Khi bé thành công hãy khen bé. Nếu bé chưa tự làm được, quay trở lại bước 4. Khi bé quen với bước 5, chuyển sang bước 6.
 • Bước 6: Mẹ đưa cho bé cầm thức ăn và lần này chỉ hất tay bé đồng thời nói với bé rằng ” con hãy tự đựa lên miệng và thưởng thức nhé”. Khi bé thành công, hãy khen bé. Nếu bé chưa tự làm được, quay trở lại bước 5. Khi bé quen với bước 6, chuyển sang bước 7.
 • Bước 7: Mẹ hãy nói với bé rằng hôm nay mẹ sẽ không cầm thức ăn đưa cho bé nữa mà hãy đặt thức ăn lên bàn và cổ vũ bé cầm thức ăn đưa lên miệng, mẹ có thể vừa nói vừa sử dụng ngôn ngữ cử chỉ là di miếng thức ăn về phía tay bé. Khi bé thành công, hãy khen bé. Nếu bé chưa tự làm được, quay trở lại bước 6. Khi một khi bé thực hiện được bước 7 thì kết hoạch “hỗ trợ giảm dần” đã thành công.

5. HỎI: Con em được 3 tháng rồi. Bao nhiêu tháng thì cho ăn nước cháo được ạ?

TRẢ LỜI: Theo khuyến nghị của WHO thì trong 6 tháng đầu tiên bé bú sữa hoàn toàn, nên nếu bạn muốn cho bé ăn nước cháo thì nên đợi đến khi bé tròn 6 tháng nhé.

6. HỎI: Cháu mình 22m nhưng chỉ ăn cháo ,k chịu ăn rau, quả, trái cây phải làm sao?

TRẢ LỜI:

 1. Bạn nên trò chuyện với bé về tác dụng của rau, quả, có thể đề nghị bé giúp bạn chuẩn bị rau quả khi làm món ăn, ví dụ như rửa rau, xắt rau, xắt quả, rửa quả, trộn rau làm salad, nếu có điều kiện thì có thể cùng bé trồng rau, hái rau, các bé rất thích thưởng thức thành quả lao động của mình.
 2. Bạn có thể sử dụng tranh, ảnh, tự nghĩ các câu chuyện ví dụ Bé Sâu thích ăn rau, hoặc vì bé Sâu ăn rau nên không bị táo bón…., hoặc tìm các câu chuyenj trên mạng về chủ đề rau quả để bé cảm thấy thích thú, và sau đó có thể giao hẹn với bé rằng mình sẽ ăn rau, quả để giống bạn nào,bạn nào đó, hoặc để được là người lớn ….
 3. Bạn có thể sử dụng bảng dán sao, ví dụ hôm nay bạn ăn rau, quả (dù chỉ 1 xíu thôi, 1 miếng thôi cũng được) thì bạn được dán 1 sao, khi đủ bao nhiêu sao đó thì bạn sẽ được thưởng (quà vật chất hay tinh thần gì tùy bạn giao hẹn).
 4. Kỷ luật bàn ăn: yêu cầu bé ăn rau, quả trước, mang ra trước, nếu bé chịu ăn (dù chỉ 1 miếng thôi) thì mới được ăn cháo, k ăn thì nghỉ và bảo với bé rằng đấy là lựa chọn của con nhé, mẹ đã cho con lựa chọn rồi mà con không chịu ăn nên mình sẽ để dành bữa sau nhé. Sau đó để bạn quyết định có ăn hay không, thực hiện nghiêm túc, nhất quán. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu xem vì sao bé chỉ chịu ăn cháo mà không chịu ăn các thứ khác, có phải vì kỹ năng nhai nuốt của bé vẫn còn kém hay không?

7. HỎI: Bé nhà em 19m, nhưng vẫn dậy ăn đêm, làm thế nào để điều chỉnh dc cho bé ah, mỗi lần ăn rất ít.

TRẢ LỜI: Buộc phải cai ti đêm cho bé bạn ạ, nếu bé bú bình thì giảm dần lượng sữa trong bình đi.

8. HỎI: Bạn Minh Nguyen inbox cho page hỏi” Bé nhà em 10m, nhưng cứ ăn là khóc, phải đi ăn rong, hay nôn trớ phải làm sao”

TRẢ LỜI: Câu này nhắn bạn Minh Nguyen email cho chị nhé, câu này không có dữ liệu để trả lời tiếp, cần phải biết bạn ấy có ép bé ăn không, nếp sinh hoạt của bé như thế nào, có vấn đề gì không, bạn ấy cho con bú sữa thế nào, và bé có vấn đề bệnh lý gì không mới trả lời được.

9. HỎI: Em có thể kết hợp ăn kiểu nhật và blw đc k ạ. Như sáng ăn cháo. Tối ăn trái cây hay rau củ kiểu blw đc k ah

TRẢ LỜI: Hoàn toàn được bạn ạ. Bạn vào Hội những người thích phương pháp ăn dặm Baby led weaning mục file mìnhđã viết bài về vấn đề này rồi hoặc tham khảo sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến, cùng có bài về kết hợp ăn dặm kiểu đút (gồm adkn và các kiểu khác) với BLW nhé.

10. HỎI: Trinh Thuy · 23:21 Con mình 29 tháng rất biếng ăn. Mình không biết phải làm sao để cho cháu ăn. Giờ mình áp dụng phương pháp này được ko ?

TRẢ LỜI: Chắc bạn muốn nói đến phương pháp ăn dặm bé chỉ huy baby led weaning thì áp dụng được bạn nhé. Tuy nhiên bạn cần đọc kỹ về phương pháp trước khi áp dụng. Ngoài ra bạn có thể vào Hội những người thích phương pháp ăn dặm Baby led weaning và đưa ra thêm các dữ liệu như khả năng ăn của bé như thế nào (kỹ năng nhai nuốt), bé ăn ít ra làm sao, lịch sinh hoạt của bé như thế nào, bé đã từng bị ép ăn chưa, để có tư vấn cụ thể hơn nhé.

11. HỎI: Anh Nguyen Que · 29:33 Nieu 6 thang xay ca chua cho be uong duoc ko chi e co mot dua dau ha e ko biet

TRẢ LỜI: 6 tháng bé uống nước cà chua bà cần lọc bỏ hạt thật kỹ và pha ra với nước theo tỉ lệ 1 cốt: 10 nước nhé. Ngoài ra cần đảm bảo cà chua sạch, an toàn nhé.

12. HỎI: Anh Nguyen Que · 26:31 Chi oi con e moi duoc 2 thang may roi toi may thang cho e an dam vay chi .an dam thi an moi gi vay chi .co can ham canh voi thit cho e uong ko chi

TRẢ LỜI: Theo khuyến nghị của WHO thì trẻ bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau 6 tháng mẹ có thể cho bé ăn dặm bạn nhé, nên trước đó bạn chỉ cần cho bé sữa là đủ với nhu cầu dinh dưỡng của bé. Sau 6 tháng bạn cần tìm hiểu thêm về dinh dưỡng và chọn phương pháp ăn dặm hợp lý, còn hiện tại không cần hầm canh với thịt đâu bạn.

13. HỎI: Thành Trần · 17:39 Bé nhà mình được 2 tháng tuổi. Ăn xong rất hay trớ. Phải làm sao ạ

TRẢ LỜI: Bé bú xong hay trớ phải không ạ? Không biết bé bú mẹ hay bú bình?
Nếu bú bình bạn cần xem lại xem có bị không khí lọt vào bình không? Khi bú bé có ngọ nguậy nghịch ngợm quá nhiều hay không nhé

Các cách giúp bé đỡ trớ:

 1. Khi cho bé bú bạn ngồi cho bé bú, không cho bé bú nằm.
 2. Nếu bé ngọ nguậy, nghịch ngợm nên ăn xong hay trớ thì nên quấn bé vào một cái khăn, quấn chặt cho bé thằng nggười, bớt ngọ nguậy và cho bé bú.
 3. Khi bé bú xong không đặt bé nằm ngửa ngay mà bế bé, vỗ ợ hơi cho bé. Bé ợ xong bế thêm độ vài phút rồi mới đặt xuống.
 4. Nếu bé vỗ ợ hơi rồi mà vẫn trớ thì khi vỗ ợ xong bạn bế bé lâu 1 chút, khoảng 10 phút. khi đặt bé xuống cho bé nằm nghiêng, đầu gồi hơi cao một chút, có thể giữ chân cho bé đỡ ngọ nguây.

14. HỎI: Quang Do Tran · 32:24 Con nhà minh bây giờ được 12 tháng,nhai nuốt thô kém. Nhưn tự bốc 2 ngón và đưa vào miệng thì ok. Mình mới bắt đầu cho bé ăn dặm blw dc 1 tuần. Nhưng mà bé ko chịu ăn như thịt, cá, rau củ luộc đã nấu chín mềm, cơm họt nhai ít và nhè là chủ yếu. Chỉ ăn trái cây mềm như xoài, cam. Vậy cho mình hỏi ngày ăn 2 lần như vậy thì có nên cho bé bú bù sữa sau bữa ăn hay không. Cảm ơn

TRẢ LỜI: bạn có thể bù sữa cho bé đến khoảng 15 tháng tuổi, khi bạn thấy kỹ năng nuốt và nhai của bé tốt hơn, sau đó thì khong nên bù nữa. Ban đầu có thể bạn bù cả 2 bữa, nhưng sau 1 tháng hoặc có thể sớm hớn (nếu kỹ năng của bé tiến bộ) thì chỉ nên bù 1 cữ và dần dần bỏ bù sữa đi để bé có ý thức ăn uống tốt hơn.

15. HỎI: Kheo Thị Như Quỳnh · 9:12 Bé nhà e chưa có răng có ăn kiểu blw đc k ạ. E sợ con bị hóc

TRẢ LỜI: trước khi bạn muốn cho bé ăn theo phương pháp nào thì mình nghĩ bạn nên tìm hiểu kỹ trước đã. Những câu hỏi của bạn đều là những câu hỏi cơ bản của BLW bạn nhé, nên bạn có thể vào đọc kiến thức trong group Hội những người thích phương pháp ăn dặm Baby led weaning, mua sách Ăn dặm bé chỉ huy và Ăn dặm không phải là cuộc chiến về đề tìm hiểu đúng và đủ kiến thức trước khi cho bé ăn.
Còn câu trả lời của bạn thì chưa có răng vẫn ăn BLW bình thường, bé nhai bằng lợi. Về vấn đề học mình nghĩ bạn nên đọc tài liệu cho chuẩn.

16. HỎI: Vân Anh Nguyễn · 3:50 Thực phẩm ưu tiên những tuần đầu khi cho bé ăn dặm là gì nhỉ?

TRẢ LỜI: Mình ưu tiên các loại củ và quả theo mùa, các loại đạm có thể ăn sau, nếu bạn cho bé ăn theo BLW thì cũng chưa cần quan tâm đến các loại tinh bột làm gì nhưng nếu cho ăn dặm kiểu Nhật hay ăn đút thì có thể cho bé ăn thêm cháo, rau củ và các loại quả.

PS: Có nhiều câu bọn mình đã viết rất chi tiết trong #Andamkhongphailacuocchien rồi nên nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm về BLW và ăn dặm thì hãy mua sách ủng hộ nha ahihihi

Nguồn: Huong Do – https://www.facebook.com/meongbong